SEOer cần biết thủ thuật này kể từ quý 2 2019

Google ngày một cải thiện và đã đưa ra rất nhiều các thuật toán nhằm đánh giá các trang web. Việc này nhằm đáp ứng chính xác nhất nhu cầu tiềm kiếm của người dùng. Để trang web của mình được nằm trong top tìm kiếm của Google 2019 người dùng cần lưu ý đến các thuật toán sau:

Google Penguin

Google Penguin

Nếu bạn đang có ý định gây Spam để tăng thứ hạng tìm kiếm 1 cách nhanh chóng thì bạn nên cẩn thận với thuật toán Penguin. Đây là thuật toán tập trung vào các trang web thực hiện kỹ thuật SEO trái với nguyên tắc của Google bao gồm cả mặt Onpage và Offpage.

Các lỗi vi phạm:

+ Tối ưu hóa quá mức

+Nhồi nhét từ khóa

+ Mua liên kết

+ Link từ trang Spam

+ Các yếu tố từ Onpage như : Spam từ khóa trong nội dung, Ẩn text, Spinning (xáo nội dung), Chất lượng nội dung thấp, copy.

Thuật toán Penguin sẽ tự động phát hiện và xử phạt các website có các hành vi spam trên. Đồng thời thứ hạng của trang (page) vi phạm này trên site sẽ bị tụt hạng.

Trước đây, Penguin sẽ phạt và giảm thứ hạng của toàn bộ các trang web trên site vi phạm. Tuy nhiên từ bản cập nhật mới nhất Penguin Real-time 2016, thuật toán này sẽ chỉ giảm thứ hạng của những page trên site vi phạm quy định, thay vì toàn bộ website.

Cách phòng tránh án Penguin:

+ Kiểm tra backlink khi có dấu hiệu tụt top

+ Đầu tư xây dựng nội dung

+ Có nguồn backlink phong phú, đa dạng, tăng trưởng đều

+ Không mua bán link

+ Kiểm tra lượng link trỏ về có tự nhiên không, nếu không lập tức nofollow

Google Panda

Google Panda

Google Panda

Nếu như Google Penguin nhằm trừng phạt các trang web có hành vi gây spam thì Google Panda lại là thuật toán chuyên về nội dung. Panda sẽ loại bỏ những nội dung rác, nội dung copy, loại bỏ những website kém chất lượng.

Các lỗi vi phạm:

+ Website có nội dung trùng lặp.

Các trang web có nội dung rác mà vẫn có được thứ hạng cao đã gây ức chế cho các Kỹ sư Google. Vì vậy các website nào mà dính lỗi này, không update nội dung mới cho web sẽ bị phạt ở mức độ nhẹ.

+ Nội dung văn bản quá ít

Google dựa vào phần lớn nội dung trên website của bạn để xác định thông tin. Một bài viết có nội dung có độ dài từ 600 đến 1000 từ là rất tốt cho google thu thập thông tin. Mặc khác với nội dung dài và sâu sắc, khách hàng cũng sẽ có thời gian lâu trên website và có được sự ấn tượng của khác hàng đối với website. Ngược lại nếu website ít thông tin sẽ sinh ra tỷ lệ thoát cao và và Google Bot sẽ bị bỏ đói.

+ Mật độ từ khóa cao

Với kỹ thuật spam từ khóa bạn cũng có thể đạt được những thứ hạng cao, nhưng sẽ không bao giờ ổn định được lâu. Google Panda và Penguin sẽ như cảnh sát tuần tra và sớm muộn gì cũng phát hiện ra bạn spam.

+ Nhiều nội dung kém chất lượng

Chỉ cần website có chứa nội dung không chất lượng, sơ xài là có thể ảnh hưởng đến toàn bộ website. Điều này đã làm nhiều SEOer lo ngại vì website có hàng nghìn bài viết thì không thể tránh được nội dung xấu.

Cách phòng chống Google Panda:

+ Tự tạo ra những nội dung “Độc”

Google luôn ưu tiên cho nhưng website có nội dung “độc” mới sẽ có được thứ hạng cao hơn.

+ Thường xuyên cập nhật nội dung website

Nội dung liên quan luôn luôn được cập nhập sẽ làm cho website của bạn được google index nhanh hơn. Việc này giúp trang web sớm có thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

+ Tránh nội dung trùng lặp

+Nội dung tự nhiên

+ Đa dạng từ khóa trong nội dung

Để tăng tính tự nhiên cho nội dung bạn cần phối hợp tự nhiên giữa từ khóa chính và từ khóa phụ trong bài viết . Ngoài ra bạn cần kết hợp sử dụng các anchortext (internal link) để điều hướng người dùng sang những nội dung liên quan.